Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog… thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Vâng, trên blog thì Admin đã chia sẻ rất nhiều công cụ tạo USB BOOT chuyên nghiệp rồi, bạn có thể ghé thăm chuyên mục USB BOOT trên blog tại đây, tha hồ cho các bạn chọn lựa.

Tuy nhiên, với mục đích đa dạng hóa kho tàng kiến thức thì trong bài viết này mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn một bộ công cụ cứu hộ nữa của hạn hoanchien, nember bên VNZ. Bản này mình thấy hay ở chỗ là cách làm đơn giản, hỗ trợ boot trên cả 2 chuẩn UEFI – LEGACY, và cái mình thích nhất là các phần mềm có trong bộ công cụ cứu hộ này đa số đều ở phiên bản mới nhất.

Vẫn biết là đối với công cụ cứu hộ máy tính thì không nhất thiết cần phải mới cũng được, nói đâu xa như bài viết tạo usb boot với 1 click từ năm 2015 của Admin, các phần mềm đã cũ rích cả rồi nhưng mình vẫn dùng bao năm nay, vẫn cứu hộ ngon ơ trên mọi máy.

Nhưng mỗi người một quan điểm, mỗi người một lựa chọn, không ai giống ai cả. Chính vì vậy, mình quyết định vẫn viết bài chia sẻ này để giới thiệu đến các bạn một bản BOOT hữu ích, hi vọng nó sẽ giúp anh em kỹ thuật viên có thêm sự lựa chọn phù hợp.

Tham khảo thêm 1 số công cụ cứu hộ mà mình tâm đắc nhất:

#1. Giới thiệu về MCBOOT by hoanchien

  • Bộ công cụ cứu hộ máy tính đa năng hỗ trợ boot trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY. Và bộ công cụ cứu hộ máy tính này cũng có ưu điểm giống như các bộ công cụ cứu hộ mà Admin đã giới thiệu trước đó, chính là:
  • Hỗ trợ tạo USB BOOT hoặc HDD BOOT với 1 click chuột.
  • USB BOOT/ HDD BOOT sau khi tạo xong sẽ tự động tạo ra 1 phân vùng BOOT với định dạng FAT32, và có dung lượng là 2.5GB. Phân vùng này sẽ chứa file boot và sẽ bị ẩn đi để tránh virus xâm nhập. Và phân vùng còn lại là để chứa dữ liệu của bạn…
  • Tích hợp Menu boot Grub4Dos hỗ trợ tốt cho chuẩn LEGACY và UEFI.
  • Tích hợp bộ cài Win để cài nhanh ngoài Menu.

Menu của MC BOOT bao gồm:

Hiển thị

Về Win Pe được Build mới bao gồm: PE Win 10 pro x64, Win 10 pro x86 với đầy đủ các phần mềm cứu hộ trên Mini Windows: Acronis TrueImage, Norton Ghost, Partition Wizard, Aomei Partition, Partition Guru …
Công cụ Dos tools: Partition Wizard, Partition Guru, Konboot, Memtest, MHDD, ghost 11.5, HDD regenerator, Active Password Changer …
Hỗ trợ quét virus (Kaspersky rescue, Avira rescue, Eset, Dr.Web)
Đây là MEnu BOOT cho hai chuẩn MBR – legacy và UEFI-GPT
Language:
 Chuyển sang ngôn ngữ Tiếng anh để sử dụng.
Boot menu Grub4 for Dos : Boot vào PE Windows, Partition Wizard, Partition Guru, Konboot, Memtest, MHDD, ghost 11.5, HDD regenerator, Active Password Changer … và nhiều công cụ hữu ích khác
PE Win 10 32Bit: Truy cập vào Mini Windows 10 32Bit.
PE Win 10 64Bit: Truy cập vào Mini Windows 10 64Bit.
Reboot: khởi động lại máy tính.
Shutdown: Tắt máy tính.

#2. Cần chuẩn bị những gì?

Một chiếc USB tối thiểu 4GB.

Sau đó bạn nhấn vào nút Like bên dưới để tải về file MCBOOT. Xin lỗi về sự bất tiện này !

Note: Sau khi tải về, bạn hãy check mã MD5 cho đúng nhé. Để tránh bị lỗi trong quá trình tạo USB BOOT. Mã MD5 nằm trong file HD.txt của file tải về nhé.

#3. Cách tạo USB BOOT với MCBOOT đơn giản

+ Bước 1: Kết nối USB hoặc HDD vào máy tính của bạn.

+ Bước 2: Sau khi tải file về, bạn hãy sử dụng WinRAR hoặc 7-Zip bản mới nhất để thực hiện giải nén ra. Trong file giải nén sẽ có các file tương tự như hình bên dưới.

Bây giờ, bạn hãy click chuột phải vào file 1 Click Mcboot xxxx.exe => chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị.

tao-usb-boot-voi-mcboot (1)

+ Bước 3: Bạn đợi 1 lát để MC Boot khởi động lên.

tao-usb-boot-voi-mcboot (2)

+ Bước 4: Chọn số tương ứng với thiết bị mà bạn muốn tạo BOOT. Ví dụ ở đây mình muốn tạo khả năng BOOT cho USB của mình thì mình sẽ nhập vào số 2 => và nhấn Enter.

Note: Các bạn có thể nhìn vào cột dung lượng (Size) để biết được chính xác thiết bị nào cần tạo nhé.

tao-usb-boot-voi-mcboot (3)

+ Bước 5: Nhập dung lượng cho phân vùng chứa BOOT. Với USB thì chương trình đề xuất là 2.5GB, còn nếu là ổ cứng HDD thì chương trình đề xuất là 4GB.

Bạn nhập số 2.5 hoặc 4 => và nhấn Enter để thực hiện.

tao-usb-boot-voi-mcboot (4)

+ Bước 6: Đợi thôi….

Quá trình xả nén file vào USB/ HDD đang diễn ra. Sau khi xả nén xong thì chương trình sẽ tự out, và như vậy là bạn đã có một chiếc USB BOOT đa di năng rồi đấy 🙂

tao-usb-boot-voi-mcboot (5)

Quá dễ phải không nào các bạn ! Nếu như bạn không muốn sử dụng chiếc USB BOOT này nữa, bạn muốn Format nó về lại trạng thái ban đầu thì bạn hãy đọc bài viết cách format usb phân vùng ẩn mà Admin đã chia sẻ trước đó nhé.

#4. Một số hình ảnh về chiếc USB BOOT được tạo từ MC BOOT

Dưới đây là những hình ảnh do tác giả cung cấp, khá là chi tiết về những gì cần nói 🙂

#5. Lời Kết

Okay, như vậy là mình vừa chia sẻ thêm cho các bạn một cách tạo USB BOOT với 1 click rồi nhé. Thực ra những cách tạo USB BOOT này đã quá quen thuộc rồi, chủ yếu là mình giới thiệu và đưa link tải thôi.

Hi vọng bộ công cụ cứu hộ máy tính này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Xuân Thành – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !1 click tạo USB BOOT | TechshareVN.com

0 0 vote
Article Rating